DMCA.com Protection Status

Dịch vụ tư vấn đầu tư

Nếu bạn không phải là mẫu người có nhiều thời gian để tự mình nghiên cứu mọi sản phẩm đầu tư và phân tích các thông tin; có lẽ bạn sẽ muốn tìm hiểu về các dịch vụ tư vấn đầu tư chuyên nghiệp.

Các công ty chứng khoán và các công ty tư vấn đầu tư thường cung cấp dịch vụ môi giới hoặc tư vấn đầu tư cho khách hàng với các mức giá và chi phí khác nhau.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn này từ các tổ chức tài chính mà cung cấp sản phẩm đầu tư, bao gồm ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ tương hỗ, và công ty bảo hiểm. Bạn cũng có thể tự thuê một chuyên gia tư vấn đầu tư, tư vấn kế toán và tư vấn lập kế hoạch tài chính để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư.

Và đương nhiên không có dịch vụ nào là miễn phí. Những tổ chức hay cá nhân cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư ở một mức giá hoặc chi phí nhất định. Những chi phí này có thể bao gồm cả chi phí cố định và chi phí theo hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, hãy cố gắng trao đổi và tìm hiểu về mọi chi phí bạn cần phải trả cho dịch vụ này trước khi quyết định sử dụng dịch vụ đó. Và nếu chi phí này được thể hiện dưới dạng phần trăm, hãy chắc chắn rằng bạn nắm được cách chuyển đổi thành con số chi phí bằng tiền cụ thể.

Kiểm tra Profile của chuyên viên tư vấn đầu tư

Công việc tham khảo, sàng lọc rồi lựa chọn chuyên gia phù hợp với mục tiêu của bạn là việc tối quan trọng nhất. Câu hỏi quan trọng nhất bạn cần tìm ra câu trả lời trước khi quyết định thuê chuyên gia tư vấn đầu tư đó là tìm hiểu xem liệu họ có đăng ký với Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà nước hoặc thuộc các tổ chứng tài chính uy tín hay không. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro nếu như bạn uỷ quyền hoặc nhận lời tư vấn đầu tư từ một cá nhân không có giấy phép hành nghề. Các bạn có thể tham khảo thông tư số 197/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về hành nghề chứng khoán tại đây, để từ đó hiểu được những tiêu chí bạn nên yêu cầu đối với chuyên viên tư vấn của mình.

Đừng để bị đánh lừa bởi chức danh

Nếu như một người môi giới chứng khoán hoặc chuyên viên tư vấn đầu tư có một chức danh đứng trước tên của mình, nhà đầu tư cũng không nên giả định rằng vì vậy mà nó khiến cho cá nhân đó có năng lực tốt hơn những người khác. Các chức danh này không phải cùng mang trong nó ý nghĩa giống nhau và cũng không có nghĩa là họ có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn cho bạn. Thực tế, đôi khi chức danh chỉ thể hiện rằng nhà môi giới hoặc chuyên gia đó chỉ có thể và được cấp phép hành nghề môi giới hoặc tư vấn cho một vài loại hình sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Hãy tìm hiểu mọi thông tin về chức danh đó cũng như tổ chức chứng nhận cho chức danh đó để tìm hiểu những giới hạn về dịch vụ mà người môi giới hay chuyên gia tư vấn có thể thực hiện.

Lời khuyên từ Jay Advisory

Nếu như bạn đã có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán, hãy đảm bảo rằng bạn luôn theo dõi hồ sơ giao dịch của mình hàng tháng. Mặc dù việc nhìn lại lịch sử giao dịch với những khoản thua lỗ không phải là một công việc thú vị, nhưng nó là công việc rất quan trọng giúp bạn tìm ra được những giao dịch mà có thể không phải do bạn thực hiện hoặc uỷ quyền thực hiện. Sau ngày công ty chứng khoán gửi bạn báo cáo giao dịch hàng tháng thì bạn thường có tối đa 14 ngày để phản hồi lại bằng văn bản trong trường hợp bạn phát hiện sai sót để có thể được hỗ trợ và xử lý. Sau mốc thời gian đó có thể bạn sẽ không còn được hỗ trợ nữa, chính vì vậy hãy luôn theo dõi và kiểm tra báo cáo đó hàng tháng để kịp thời phát hiện ra những nghi vấn hay sai sót nếu có.

DMCA.com Protection Status