DMCA.com Protection Status

Phân bổ nguồn vốn đầu tư

Phân bổ nguồn vốn là hoạt động phân chia vốn đầu tư vào các hạng mục tài sản khác nhau, ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu, và tiền mặt. Quyết định phân bổ với tỷ trọng như thế nào hoàn toàn là phụ thuộc vào hoàn cảnh tài chính riêng của mỗi nhà đầu tư. Chiến lược phân bổ phù hợp nhất với mỗi nhà đầu tư ở từng thời điểm khác nhau phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư, quãng thời gian bạn dự định đầu tư và mực độ chấp nhận rủi ro của mình.

Các yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc khi thực hiện chiến lược phân bổ tài sản đó là:

  • Khoảng thời gian đầu tư: là khoảng thời gian được tính bằng tháng hoặc năm bạn cần để đạt được mục tiêu đầu tư của mình. Nhà đầu tư mà có quãng thời gian đầu tư dài hơn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với những sản phẩm đầu tư với rủi ro cao và biến động mạnh hơn so với những nhà đầu tư với quỹ thời gian đầu tư ngắn.
  • Mức độ chấp nhận rủi ro: được hiểu là khả năng cũng như mức độ thoải mái với việc lựa chọn một sản phẩm đầu tư với rủi ro cao để đổi lại một mức lợi nhuận kỳ vọng cao hơn.

Đa dạng hóa (diversification) là gì?

Quá trình bạn thực hiện việc phân chia vốn đầu tư vào nhiều hạng mục tài sản khác nhau nhằm giảm thiểu rủi ro được gọi là đa dạng hóa đầu tư. Đa dạng hóa là chiến lược đầu tư có thể gói gọn trọng một câu thành ngữ nổi tiếng đó là:

“Đừng bao giờ cho tất cả trứng vào cùng một rổ”

Một cách đơn giản nhất để giúp bạn thực hiện chiến lược đa dạng hóa đó là phân chia vốn vào nhiều loại tài sản khác nhau. Xét về mặt lịch sử, cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản ngắn hạn như chứng chỉ tiền gửi không biến động theo cùng một hướng trong cùng một giai đoạn. Một yếu tố khiến cho một loại tài sản sụt giảm về giá trị lại có thể là yếu tố khiến cho giá trị của một loại tài sản khác tăng lên. Nhà đầu tư phân chia vốn vào nhiều loại tài sản khác nhau với hy vọng rằng nếu như một loại tài sản trải qua thua lỗ thì nó có thể được bù đắp một phần hoặc toàn bộ bởi sự gia tăng trong một loại tài sản khác nằm cùng danh mục đầu tư.

Bạn cũng nên cân nhắc thực hiện chiến lược đa dạng hóa trong từng loại tài sản cụ thể. Điều này có nghĩa là nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu từ nhiều nhóm khác nhau, hoạt động trong nhiều lĩnh vực hay ngành nghề kinh doanh khác nhau. Bằng cách này, nếu một lĩnh vực hay ngành nghề không đạt được kết quả tăng trưởng tốt thì nó có thể được bù đắp bởi các cổ phiếu thuộc nhóm ngành nghề khác đạt được sự tăng trưởng tích cực hơn.

Một số nhà đầu tư cá nhân với số vốn đầu tư nhỏ có thể tiếp cận được với chiến lược đa dạng hóa thông qua việc đầu tư vào các quỹ tương hỗ (mutual funds). Quỹ tương hỗ là một dạng quỹ tập hợp vốn đầu tư từ nhiều nhà đầu tư rồi sau đó sử dụng số vốn này để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các sản phẩm đầu tư khác. Quỹ tương hỗ giúp các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn với chiến lược đa dạng hóa. Bên cạnh đó, nếu như bạn đầu tư vào một quỹ chỉ số (index funds) là bạn đang đầu tư vào tất cả cổ phiếu của các công ty mà cấu thành nên chỉ số giá (price index) mà quỹ đang tham chiếu.

Quỹ tương hỗ không nhất thiết là sẽ luôn luôn cung cấp cho các nhà đầu tư sự đa dạng hóa, đặc biệt nếu như quỹ chỉ đầu tư vào các cổ phiếu của các công ty hoạt động trong cùng một ngành nghề hoặc lĩnh vực kinh doanh. Nếu như bạn đang đầu tư vào một quỹ như vậy, bạn có thể cân nhắc việc đầu tư thêm vào các quỹ tương hỗ khác để đảm bảo được một danh mục đầu tư được đa dạng hóa.

Tuy nhiên việc bổ sung thêm các sản phẩm đầu tư vào danh mục đầu tư của bạn có thể sẽ đi kèm với việc tăng thêm chi phí đầu tư hoặc nghĩa vụ thuế với nhà nước. Chi phí này có thể làm giảm mức lợi nhuận kỳ vọng của bạn; chính vì vậy hãy cân nhắc tham khảo với các chuyên gia về đầu tư hoặc kế toán để nhận được những lời tư vấn tốt nhất giúp bạn giảm thiểu tối đa chi phí trên.

Tái cân bằng danh mục đầu tư là gì?

Tái cân bằng (rebalancing) là việc các nhà đầu tư thực hiện công việc điều chỉnh tỷ trọng của các tài sản để nó trở về như với tỷ trọng ban đầu. Tái cân bằng là một công việc cần thiết bởi vì qua thời gian sẽ có những loại tài sản trong danh mục mà nó tăng trưởng nhanh hơn so với các loại tài sản khác. Điều này có thể dẫn đến việc tỷ trọng phân bổ hiện tại không còn phù hợp với mục tiêu đầu tư ban đầu của bạn. Bằng cách tái cân bằng danh mục đầu tư, bạn đảm bảo được rằng danh mục của bạn không bị chênh lệch quá nhiều vào một loại tài sản nhất định, và bạn sẽ tái cân bằng nó trở về với mức tỷ trọng ban đầu tương ứng với một mức độ rủi ro mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Ví dụ như bạn bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư bằng việc giành 60% tỷ trọng cho nắm giữ các cổ phiếu. Tuy nhiên sau một thời gian, số cổ phiếu này chiếm tỷ trọng lên tới 80% danh mục bởi vì giá cổ phiếu tăng với tốc độ nhanh chóng. Lúc ày để tái cân bằng danh mục đầu tư, bạn cần phải bán bớt số cổ phiếu hoặc đầu tư thêm vào các tài sản còn lại.

Có 3 cách phổ biến để giúp bạn thực hiện công việc tái cân bằng danh mục đầu tư, đó là:

  1. Bán bớt số tài sản mà nó đang vượt mức tỷ trọng ban đầu bạn đề ra, rồi sau đó dùng số tiền này để mua vào các tài sản mà đang không đạt được mức tỷ trọng ban đầu.
  2. Bạn có thể đầu tư thêm vào các loại tài sản mà không đạt được mức tỷ trọng được đề ra ban đầu.
  3. Nếu như bạn liên tục bổ sung thêm tài sản vào danh mục đầu tư của mình qua thời gian, bạn có thể điều chỉnh mức đầu tư định kỳ này để tăng vốn đầu tư tập trung vào các tài sản với mức tỷ trọng thấp hơn mục tiêu ban đầu.

Trước khi thực hiện việc tái cân bằng danh mục, bạn nên tìm hiểu và tham khảo xem liệu nó có làm gia tăng chi phí đầu tư hay nghĩa vụ thuế của bạn hay không. Hãy tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia đầu tư hoặc tư vấn thuế để có thêm thông tin trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Một số chuyên gia khuyến nghị rằng bạn nên thực hiện việc tái cân bằng định kỳ mỗi 6 tháng hoặc 1 năm một lần. Một số chuyên gia khác thì lại cho rằng mỗi khi mà một hạng mục tài sản chênh lệch tỷ trọng so với mức ban đầu vượt hơn một con số phần trăm nhất định thì bạn nên thực hiện việc tái cân bằng danh mục.

Việc phải chuyển đổi vốn từ một loại tài sản đang hoạt động tốt sang một loại tài sản đang không đạt được hiệu suất tốt có thể là một quyết định khó khăn; tuy nhiên đôi khi đó lại là một quyết định khôn ngoan. Bằng việc tái phân bổ này, bạn sẽ phải sát sao hơn với việc theo dõi biến động thị trường và thực hiện nhuần nhuyễn hơn phương châm “mua thấp” và “bán cao” khi đầu tư.

DMCA.com Protection Status