DMCA.com Protection Status

Rủi ro đầu tư

Tất cả các sản phẩm đầu tư trên thị trường đều đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định. Trong tài chính, khái niệm rủi ro liên quan đến mức độ không chắc chắn và/hoặc tổn thất tài chính tiềm ẩn vốn có trong một quyết định đầu tư cụ thể. Nhìn chung khi rủi ro đầu tư tăng lên các nhà đầu tư sẽ kỳ vọng một mức lợi nhuận cao hơn để bù đắp cho bản thân khi chấp nhận đưa ra một quyết định rủi ro như vậy.

Mỗi sản phẩm tiết kiệm và đầu tư đều có rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng khác nhau. Sự khác biệt bao gồm các nhà đầu tư có thể nhận được tiền của họ như thế nào khi họ cần; tiền của họ sẽ tăng nhanh như thế nào và tiền của họ có an toàn hay không. Trong phần này chúng ta sẽ nói về một số rủi ro mà các nhà đầu tư gặp phải. Chúng bao gồm:

Rủi ro kinh doanh

Việc sở hữu hay nắm giữ cổ phiếu là việc bạn đang mua một phần sở hữu trong một công ty. Với việc sở hữu hay nắm giữ trái phiếu là việc bạn đang cho công ty đó vay tiền. Mức độ an toàn về bảo toàn vốn và lợi nhuận từ cả hai khoản đầu tư này đòi hỏi công ty đó phải duy trì được hoạt động kinh doanh của mình. Nếu một công ty phá sản và tài sản của nó bị thanh lý các cổ đông phổ thông là người cuối cùng trong danh sách được chia sẻ số tiền thu được. Nghĩa vụ nợ trái phiếu của công ty sẽ được thanh toán trước sau đó là người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi. Nếu bạn là một cổ đông phổ thông bạn nhận được bất cứ thứ gì còn lại hoặc có thể là không nhận được gì.

Nếu bạn đang mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với dòng tiền định kỳ hãy chắc chắn rằng bạn xem xét sức mạnh tài chính của công ty bảo hiểm phát hành sản phẩm đó. Bạn muốn chắc chắn rằng công ty sẽ vẫn ở đó và có khả năng tài chính vững chắc trong giai đoạn xuất chi của mình.

Rủi ro biến động thị trường

Ngay cả khi các công ty không có nguy cơ thất bại trong hoạt động kinh doanh thì giá cổ phiếu của họ vẫn có thể dao động lên hoặc xuống đặc biệt là trong ngắn hạn. Biến động thị trường có thể gây khó chịu cho một số nhà đầu tư. Giá cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nội bộ từ công ty chẳng hạn như sản phẩm bị lỗi hoặc bởi các sự kiện mà công ty không kiểm soát được chẳng hạn như các sự kiện chính trị hoặc liên quan đến nền kinh tế chung.

Rủi ro lạm phát

Lạm phát là một biến động chung của giá cả. Lạm phát làm giảm sức mua của người tiêu dùng và do đó nó là rủi ro cho các nhà đầu tư mà phụ thuộc vào các sản phẩm đầu tư chi trả lãi suất cố định.

Rủi ro lãi suất

Thay đổi lãi suất có thể ảnh hưởng đến giá trị trái phiếu. Nếu trái phiếu được giữ đến ngày đáo hạn nhà đầu tư sẽ nhận được mệnh giá cộng với tiền lãi. Nếu được bán trước khi đáo hạn trái phiếu có thể có giá trị lớn hơn hoặc thấp hơn mệnh giá. Lãi suất tăng sẽ làm cho trái phiếu mới phát hành hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vì trái phiếu mới sẽ có lãi suất cao hơn trái phiếu cũ. Để bán một trái phiếu cũ với lãi suất thấp hơn bạn có thể phải bán nó với giá chiết khấu thấp hơn mệnh giá ghi trên trái phiếu.

Rủi ro thanh khoản

Điều này đề cập đến rủi ro mà các nhà đầu tư sẽ không thể mua hoặc bán tài sản đầu tư khi họ muốn. Đây có thể là trường hợp rủi ro với các sản phẩm đầu tư phức tạp như đầu tư bất động sản. Nó cũng là rủi ro với các sản phẩm mà liên quan đến việc tính phí phạt rút tiền sớm hoặc thanh lý tài sản như chứng chỉ tiền gửi.

DMCA.com Protection Status